8 điều bạn cần biết khi mua sắm tại Taobao

Taobao là trang thương mại điện tử tiêu dùng theo mô hình C2C lớn nhất có trụ sở đặt tại Trung Quốc. Bạn có thể tìm thấy tất cả các loại mặt hàng như quần áo, phụ kiện,... ở mức giá rất thấp.

Tuy nhiên, Taobao là trang web có tiếng Trung Quốc, điều này có thể là rào cản đối với nhiều người có nhu cầu mua sắm.

Dưới đây là 8 điều bạn cần biết khi mua sắm tại Taobao. Chúng tôi sẽ giới thiệu sơ qua và cung cấp cho bạn các ý tưởng để việc mua sắm Taobao trở nên dễ dàng hơn.

1. Dịch thuật trên Taobao

Taobao có một giao diện ngôn ngữ bằng Tiếng Trung hoàn toàn. Vì vậy, có một cách dễ dàng là sử dụng công cụ Google Dịch. Tất nhiên, sẽ có một số chỗ bị dịch khó hiểu.

dịch thuật trên Taobao

Tuy nhiên, cũng có một số sản phẩm thương hiệu vẫn được giữ nguyên tên, ví dụ như: Iphone, Oppo... Bạn sẽ có thể sử dụng những từ khóa này trong ô tìm kiếm và các kết quả tương ứng sẽ hiện ra.

2. Sử dụng bộ lọc tìm kiếm của Taobao

Giống như các trang thương mại điện tử phổ biến tại Việt Nam, bạn cũng có thể sắp xếp kết quả tìm kiếm theo các tiêu chí nhất định( thông qua bộ lọc tìm kiếm). Tại taobao, bạn có thể sắp xếp kết quả tìm kiếm dựa trên: Mức độ phổ biến, số lượng bán, độ uy tín của Shop, sản phẩm mới thêm, mức giá...

bộ lọc của Taobao

Các tiêu chí liên quan đến Shop: Bảo vệ người tiêu dùng, chính sách đổi trả 7 ngày, sản phẩm chính hãng, trò chuyện trực tiếp với Shop, trả tiền mặt khi giao hàng, chấp nhận thẻ tín dụng...

Trong trang sản phẩm, bạn có thể chọn một tùy chọn của sản phẩm( màu sắc, chất liệu, kích thước) được hiển thị( đánh dấu 1). Bạn cũng có thể nhìn thấy số lượng sản phẩm còn lại trên Shop( số 2).

Trang sản phẩm

3. Chọn Shop uy tín trên Taobao

Cũng giống như trên Ebay hay là Lazada, Shopee... bạn sẽ muốn chọn một cửa hàng có uy tín để mua. Có một cách thông dụng là xem Shop đã xử lý bao nhiêu giao dịch và phân phối thành công. Bạn có thể xem ở trong hồ sơ của Shop.

Xem chi tiết hơn về cách chọn Shop trên Taobao.

Ví dụ( 1): Đã xử lý 129 đơn đặt hàng và thành công 99 đơn hàng.

hiển thị trên taobao

Bên cạnh đó, người mua cũng có thể đánh giá, xếp hạng cho Shop. Xếp hạng thấp nhất là trái tim, tiếp theo là kim cương, vương miện màu xanh và cuối cùng là vương miện màu vàng. Shop phải đạt đến 5 sao của mỗi cấp bậc trước khi tăng dần lên cấp bậc tiếp theo, đây là một tiêu chí đánh giá khá tốt.

Bạn cũng có thể biết Shop bắt đầu hoạt động từ thời gian nào và số lượng phản hồi tích cực mà họ đã nhận được trong suốt thời gian đó. Trong ví dụ trên, con số 97,69% đề cập đến tỉ lệ phản hồi tích cực về Shop.

4. Phản hồi/Đánh giá từ người mua trên Taobao

Trong các trang mua sắm trực tuyến, phản hồi và đánh giá của khách hàng là một nguồn tham khảo vô giá trước khi quyết định mua hàng. Tương tự, Taobao cũng có thể kiếm tra phản hồi của những người mua trước đó.

Hệ thống sử dụng các ngôi sao xếp hàng từ 1-5, vì vậy nếu sản phẩm được xếp hạng tới 5 sao, bạn có thể tin rằng đó là một sản phẩm chất lượng.

phản hồi trên taobao

Trong trường hợp không có đánh giá về sản phẩm, bạn cọ thể kiểm tra phản hồi chung của Shop( tim, kim cương hay vương miện). Cuộn xuống, bạn sẽ thấy phản hồi được đưa ra bởi những người đã mua hàng của Shop. Điều này sẽ giúp cho bạn đánh giá được Shop này liệu có đáng tin hay không.

5. Thanh toán trên Taobao

Mọi thanh toàn trên Taobao đều được sử dụng theo đồng nhân dân tệ. Phương thức thanh toán phổ biến trên Taobao là Alipay.

Xem thêm về Alipay

alipay

Bạn cũng có thể thanh toán qua ngân hàng trực tuyến hoặc mua thẻ nạp tiền cho tài khoản Taobao của bạn từ một bưu điện ở Trung Quốc.

Các khoản phí phụ có thể thêm vào tổng chi phí thanh toán bao gồm: bảo hiểm, phí thanh toán bổ sung, phí dịch vụ và cả tỷ giá hối đoái.

6. Vận chuyển khi mua hàng Taobao

Nếu có thể, bạn hãy đảm bảo rằng mặt hàng của bạn có thể được vận chuyển quốc tế trước khi thực hiện thanh toán. Đa số những người bán hàng trên Taobao thường không gửi hàng ra nước ngoài do rào cản ngôn ngữ và thiếu kinh nghiệm về vấn đề này.

Có thể bạn muốn xem:

Thỉnh thoảng, bạn có thể tìm thấy được một Shop nói Tiếng Anh và có thể chấp nhận thanh toán quốc tế hoặc trực tuyến. Nhưng sẽ có các chi phí và bạn có thể sẽ chi tiêu nhiều hơn mức ban đầu bạn ước tính. Bên cạnh đó, bạn cũng phải lưu ý về các vấn đề vận chuyển trong nước, mặt hàng bị hạn chế, hay là mặt hàng phải chịu thuế khi vận chuyển về Việt Nam...

7. Thời gian vận chuyển trên Taobao

Taobao hoạt động tương tự như Ebay, sau khi thanh toán, bạn sẽ cần phải chờ đợi. Vận chuyển đường Thủy, nhập thủ tục hải quan, sau đó là đến bưu điện rồi mới vận chuyển về đến chỗ bạn.

Thời gian vận chuyển cũng khác nhau, tại Việt Nam, nếu bạn ở Hà Nội thì sẽ sớm nhận được hàng hơn so với đơn hàng vận chuyển vào Sài Gòn.

8. Đại lý Taobao

Việc sử dụng các đại lý được khuyến khích cho người mua ở ngoài Trung Quốc. Vai trò của đại lý là hoạt động như một người trung gian giữa bạn và Shop Taobao. Các đại lý sẽ giúp bạn giao tiếp, thanh toán và xử lý vận chuyển hàng từ Trung Quốc về đến tận địa chỉ bạn yêu cầu.

Các đại lý Taobao khác nhau sẽ tính phí cho các dịch vụ của họ khác nhau. Một số có thể sử dụng tỷ giá quy đổi cao hơn, trong khi một số khác cũng có thể tính phần trăm theo tổng giá trị đơn hàng, hay là những khoản phí cố định cho dịch vụ của họ.

Thương Mại Việt Trung - Đơn vị order taobao uy tín tại Việt Nam.

Đặt hàng nhanh chóng hơn với công cụ đặt hàng trên trình duyệt

Hỗ trợ trực tuyến

0913 781 336

thuongmaiviettrung@thaigiang.vn