Bạn biết gì về bốn tổ chức quyền anh lớn quốc tế ?

Có 4 tổ chức quyền anh lớn trên thế giới, bao gồm WBA (Hiệp hội Quyền anh thế giới), WBC (Hội đồng Quyền anh thế giới), IBF (Liên đoàn quyền anh quốc tế) và WBO (Liên đoàn quyền anh thế giới).

Cho dù bạn có quen thuộc hay không, hãy làm quen với họ ngay hôm nay!

Liên đoàn Quyền anh Quốc tế (IBF)

Tiền thân là Hiệp hội Quyền anh Hoa Kỳ (USBA), được chính thức đổi tên thành Liên đoàn Quyền anh Quốc tế (IBF) vào năm 1984,gồm hai tổ chức ban đầu của tổ chức này gộp lại. nay được hợp nhất lại với tên gọi IBF / USBA. Chức vô địch được công nhận bởi hai tổ chức, USBA là một tổ chức quyền anh trực thuộc IBF. IBF trở thành tổ chức quyền anh lớn thứ ba trên thế giới. Có trụ sở chính tại New Jersey, Hoa Kỳ, người sáng lập là Robert W Lee.

Là một tổ chức phản đối WBC và WBA, mục đích của tổ chức này là giành quyền giải thưởng do Hoa Kỳ nắm giữ. IBF có một câu nói nổi tiếng “Một lý tưởng, bây giờ là lúc để hiện thực hóa nó.” Ngày nay, dưới sự dẫn dắt của hệ tư tưởng này, IBF đã có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của quyền anh quốc tế.

Tổ chức quyền anh thế giới (WBO)

Được thành lập vào năm 1988, cam kết thúc đẩy và phát triển quyền anh chuyên nghiệp ở Châu Âu, Châu Á và Châu Phi, và tầm ảnh hưởng của nó ngày càng lớn.

Quyền anh chuyên nghiệp là một sự kiện thương mại phổ biến và có tầm ảnh hưởng quốc tế. Ngành công nghiệp quyền anh đã đến giai đoạn phát triển rất mạnh ở Hoa Kỳ và Châu Âu, lợi ích kinh tế trực tiếp và gián tiếp do môn thể thao quyền anh mang lại lên tới hàng trăm tỷ đô la mỗi năm và vẫn đang tiếp tục phát triển.

Hiệp hội quyền anh thế giới (WBA)

Được thành lập tại Rhode Island, Hoa Kỳ vào năm 1967, tiền thân là Hiệp hội Quyền anh Quốc gia (NBA), là một trong ba tổ chức quyền anh lớn của thế giới (WBA, WBC, IBF) và hiện là bốn tổ chức quyền anh lớn trên thế giới, có lịch sử và bằng cấp lâu đời nhất.Cũng là một tổ chức uy tín , với hơn 160 quốc gia thành viên. Nó chủ yếu là một tổ chức của Mỹ về cơ bản kiểm soát các trận đấu quyền anh trên toàn nước Mỹ. Tổ chức này đã công bố nhà vô địch quyền anh thế giới của riêng mình, thường xung đột với Hội đồng quyền anh thế giới.

Ngày nay, nhiều nhà vô địch quyền anh nổi tiếng đã từng là nhà vô địch WBA, chẳng hạn như Ali, Mike Tyson, và Lennox Lewis, hạng nặng Oscar De La Hoya ,hạng trung Bernard Hopkins …v…v, những chiếc thắt lưng vàng mà họ nhận được cũng có khắc chữ WBA.

WBA có 167 quốc gia và khu vực. Có các tổ chức trực thuộc Hiệp hội Quyền anh Bắc Mỹ (NABA), Hiệp hội Quyền anh Nam Mỹ và Hiệp hội Quyền anh Châu Âu (EBA), Hiệp hội Quyền anh Châu Á và Thái Bình Dương (PAPA).

Hội đồng quyền anh thế giới (WBC)

Hội đồng Quyền anh Thế giới (WBC) được thành lập vào ngày 14 tháng 2 năm 1963, có trụ sở chính tại Thành phố Mexico, và chủ tịch là Jose Sulaiman.

Tổ chức này bao gồm hầu hết các nhóm quản lý dân tộc và quốc tế ở Hoa Kỳ, được hỗ trợ bởi Ủy ban Thể thao Bang New York. Và cũng là một tổ chức mang tính quốc tế và toàn diện hơn. Phần lớn thu nhập của họ được dùng để quảng bá, bảo vệ các vận động viên và cải thiện các cơ sở y tế.

Năm 1979, WBC được xây dựng lại  hiện đã trở thành tổ chức quyền anh chuyên nghiệp mạnh và nổi tiếng nhất thế giới. Tại Giải vô địch quyền anh chuyên nghiệp thế giới, hạng cân tăng lên dẫn đến ngày càng nhiều hạng nhẹ hơn. Một thay đổi đáng kể trong Giải vô địch quyền anh chuyên nghiệp thế giới xảy ra vào năm 1982, khi Hội đồng quyền anh thế giới thông báo rằng tất cả các cuộc thi đấu của tổ chức chỉ được kéo dài lâu nhất là 12 hiệp thay vì 15 hiệp.

Hiệp hội quyền anh nghiệp dư quốc tế (IABA)

Được thành lập bởi hiệp hội quyền anh của 24 quốc gia bao gồm cả Anh và Pháp, nó được thành lập tại London vào năm 1946 và có 190 thành viên. Quyền anh là một sự kiện chính thức của Thế vận hội Olympic. Thành lập tổ chức Hiệp hội Quyền anh Quốc tế có 5 văn phòng khu vực ở Châu Âu, Châu Á, Châu Phi, Hoa Kỳ và Châu Đại Dương. Đại hội là cơ quan quyền lực cao nhất của Hiệp hội Quyền anh Quốc tế và được tổ chức 4 năm một lần.

Nhiệm vụ của Hiệp hội Quyền anh Quốc tế là truyền bá tinh thần quyền anh thực sự và phát triển các cuộc thi đấu giao hữu giữa các vận động viên đến từ các quốc gia khác nhau, xây dựng quy tắc cho các giải vô địch thế giới và các cuộc thi quốc tế, đảm bảo rằng các trận đấu IBA tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc của trò chơi, phát triển tình bạn và sự tôn trọng lẫn nhau giữa các thành viên.Phản đối mọi hình thức phân biệt đối xử.

Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *