Cú đấm móc ngược trong boxing

Uppercut là một phương pháp đấm hình vòng cung, có thể phát huy những ưu điểm độc đáo của nó khi cận chiến và được rất nhiều võ sĩ ưa chuộng.

 Các đòn tấn công và phòng thủ của võ sĩ trong một trận đấu quyền anh rất đa dạng, nếu các đòn đấm thẳng và đấm xoay người chú ý nhiều hơn đến các đòn đánh tầm trung và tầm xa, thì các đòn đánh trên lại chủ yếu đánh đối thủ ở cự ly trung bình và gần.  Vì vậy, trong việc điều chỉnh khoảng cách, cần dựa vào khả năng phán đoán linh hoạt và chính xác của động tác chân.

Như một cú đấm mạnh mẽ ở cự ly gần,Vì các động tác kỹ thuật phức tạp hơn nên không dễ dàng để thành thạo.Và trong một số pha giao tranh, các chiêu thức khác chủ yếu được sử dụng ở cự ly gần nên việc áp dụng các chiêu thức trên không quá phổ biến.

Những điều cần thiết cơ bản

Các kỹ thuật cơ bản của uppercut thường được chia thành bốn loại.  Kiểu móc ngược ,móc ngang,móc hai bên,móc chéo.  Bốn kiểu trên về cơ bản có cùng một đòn đánh, phương pháp lực, động tác chân và trọng tâm, ngoại trừ hướng tấn công và vị trí mục tiêu là khác nhau.

Móc lên

Bắt đầu từ tư thế cơ bản, xoay hông và vai trái sang trái, gập khớp gối, đồng thời trọng tâm dồn sang chân trái, vai trái ấn nhẹ xuống, chân trái đẩy xuống đất để tạo lực, đồng thời nắm tay trái đánh từ dưới lên theo đường giữa. Sau cú đánh, nhanh chóng thu người lại và trở về tư thế cơ bản.  Dùng chân trái tác động lực, lực truyền từ hông trái xuống cánh tay, cuối cùng được giải phóng từ nắm đấm.  Chú ý hạ thấp trọng tâm trong quá trình đấm để giữ thăng bằng cho cơ thể.  Sức mạnh của cú uppercut đến từ sự vươn lên đột ngột và đồng thời xoay người, khi nắm đấm chạm vào mục tiêu, cánh tay đột ngột tác động lực để tăng sức và tốc độ ra đòn.

Kiểu móc lên có thể là một cú đấm ngắn hoặc một cú đấm dài.  Khi thực hiện một cú đấm dài, cánh tay gần như thẳng và góc cẳng tay lớn hơn 90 độ, khi thực hiện một cú đấm ngắn, góc cẳng tay là 90 độ.  Khi đối phương giơ tay ở tư thế ngửa đầu, hoặc khi đối phương đánh đầu hụt, anh ta có thể đánh vào phần trên của đối phương – chẳng hạn như bụng, eo.  Trước khi thực hiện cú đấm móc ngược, không được duỗi thẳng khuỷu tay và tối đa là hạ cú đấm xuống ngực, nếu không bạn sẽ lộ rõ ​​ý đồ của mình cho đối thủ.  Giữ chặt hàm để bạn không dễ bị hạ gục khi đánh.  Giữ cổ tay thẳng, vì bạn có thể bị thương nếu cổ tay bị cong.

Khi đối phương ở tư thế thẳng đứng, bạn tuyệt đối không được dùng đòn móc ngược để tấn công, vì kiểu đấm này quá ngắn và đối thủ sẽ dùng đòn đấm thẳng để gặp.  Chỉ khi đối phương nghiêng người về phía trước mới có thể sử dụng uppercut trong đòn tấn công, hoặc uppercut có thể được sử dụng kết hợp với các cú đấm để tấn công đối thủ.  Trong cận chiến, bạn nên tìm sơ hở trong lớp bảo vệ phần trên cơ thể của đối phương, và đấm vào phần thân trên của bạn bằng một cú móc trên bên trái ngay lập tức.  Khi nắm đấm tiếp cận mục tiêu, tăng tốc độ, dùng sức mạnh của bụng, lưng, chân và thắt lưng, đồng thời dùng lực nổ của cơ tay trái để hoàn thành cú đánh.

Bàn chân trái ghì mạnh xuống đất, duỗi thẳng chân trái hết mức có thể, đồng thời duỗi mạnh hông trái về phía trước, xoay gót chân phải vào trong khi đánh để có tư thế tốt, vai phải của bạn phải vượt quá vai trái một chút.

Móc trái/phải

Trên cơ sở lực đánh, xoay nhẹ thân trên sang trái, hơi co chân trái, hơi chìm trọng tâm, co cánh tay trái khoảng 90 độ, không thả nắm đấm xuống dưới ngực.  Ghì ngay chân trái xuống đất, đứng dậy xoay người sang phải, hướng nắm tay trái ra đòn từ dưới lên trước Chiều cao của đòn đánh ngang với hàm dưới (hoặc bụng hoặc xương sườn).  Sau khi ra đòn, nhanh chóng thu nắm đấm lại vào tư thế chiến đấu.

 Trọng tâm của cú đấm móc bên phải giống như bên trái, nhưng theo hướng ngược lại.

Tổng kết kỹ thuật

  • Khi đấm, hãy đá vào chân để tạo ra một lực căng mạnh về phía trước và hướng lên, và bạn không thể chỉ đánh bằng sức mạnh của cánh tay.
  •  Khi đấm, không nên rút khuỷu tay ra sau quá nhiều để nâng cao khả năng che giấu động tác.
  •  Trên cơ sở đánh tại chỗ, kết hợp với các bước trượt để di chuyển ra các cú đấm nhằm nâng cao độ chính xác khi đánh.
  •  Dùng lực ngắn và đầy đủ.
  •  Lặp đi lặp lại trải nghiệm đường di chuyển cơ bản của mỗi cú đấm trên, cũng như cách xoay người khi đấm, và sau đó bạn có thể nắm vững những điều cần thiết của động tác.
  •  Dù là kiểu uppercut nào thì khuỷu tay phải luôn uốn cong ở một góc nhất định, không được duỗi thẳng tay rồi bẻ cong móc câu, vì sức mạnh của uppercut đến từ việc ghì chân xuống đất, xoay người và đẩy cùi chỏ cùng với chuyển động xoay của cơ thể để tạo ra một cú uppercut.
Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *