Một chiếc mũ bảo hiểm có thực sự ngăn chặn được một thảm kịch?

Mới đây, một thảm kịch đáng tiếc đã xảy ra tại đấu trường quyền anh Ma Cao, một vận động viên Muay Thái bị thương trong quá trình thi đấu phải đưa đến bệnh viện, 9 ngày sau thì qua đời.Dù sau đó nhiều người đặt nghi vấn cho rằng vụ thảm án là do “không đội mũ bảo hiểm” nhưng thực chất đây chỉ là “ảo tưởng an toàn” của việc đội mũ bảo hiểm.

Võ sĩ người Macau đấu giao hữu bị thương phải đưa đi bệnh viện, nằm viện 9 ngày rồi qua đời

Vụ việc xảy ra vào ngày 4 tháng 10. Võ sĩ 34 tuổi và võ sĩ 28 tuổi họ Yang là bạn của nhau, cả hai đều có nhiều năm kinh nghiệm chơi quyền anh.Chiều cùng ngày, cả hai gặp nhau tại một phòng tập boxing để đấu giao hữu.Trước khi trận đấu diễn ra, cả hai bên đồng ý chỉ đeo miếng bảo vệ miệng, găng tay nắm đấm và miếng bảo vệ chân thay vì đội mũ bảo hiểm.

Có những clip về trận đấu được lan truyền trên mạng, có thể thấy trong video mặc dù hai võ sĩ đều đeo băng bảo vệ chân nhưng trong video không hề thấy họ tấn công bằng chân.Có những người đứng bên lề xem và chụp ảnh.Vài phút sau trận đấu, người quá cố ngã xuống đất sau khi bị đấm, và lập tức dừng trận đấu.Sau đó, người quá cố bất ngờ ngất xỉu trong giờ giải lao dưới võ đài, những người có mặt lập tức gọi điện báo công an và đưa nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu.

Sau khi được bác sĩ bệnh viện chẩn đoán xác định nạn nhân bị tụ máu não phải và xuất huyết não rất nặng, sau khi phẫu thuật sọ não được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực nhập viện. Sau khi tra hỏi, Yang Nan thừa nhận hai bên không có đủ phương tiện bảo vệ cá nhân để thi đấu, cuối cùng khiến người chết.Theo kết quả điều tra, Cảnh sát Tư pháp Macao đã chuyển Yang Nan sang viện kiểm sát vì tội danh gây thương tích nghiêm trọng đến tính toàn vẹn của cơ thể. Sau khi nạn nhân nằm viện 9 ngày, đến 16h50 ngày 13, việc cứu hộ vô hiệu và xác nhận tử vong, nguyên nhân tử vong sẽ được giám định pháp y.

Một số cư dân mạng đặt nghi vấn rằng thảm kịch này là do “không đội mũ bảo hiểm” gây ra, nhưng trên thực tế, đây chỉ là một “ảo tưởng an toàn” của việc đội mũ bảo hiểm. Các học giả không thực sự có nghiên cứu cho thấy mũ bảo hiểm có hiệu quả trong việc ngăn ngừa chấn thương do chấn động.

Các võ sĩ rất dễ bị chấn thương, cả khi thi đấu và tập luyện hàng ngày

Đầu và phần trên cơ thể thường dễ bị thương nhất

Các võ sĩ rất dễ bị chấn thương, cả khi thi đấu lẫn tập luyện hàng ngày.Theo một nghiên cứu năm 2014 trên 44 võ sĩ chuyên nghiệp, cho thấy cứ 1.000 giờ tập luyện thì có 12,8 người bị thương do luyện tập đấm bốc hàng ngày.Nghiên cứu cũng cho thấy gần một nửa số chấn thương liên quan đến đầu, so với chi trên, ngực và lưng.

Nhà vật lý trị liệu Liu Zhuo-Ting cho biết: “Trong số những người bị thương do đấm bốc, thương tích phổ biến nhất là vết bầm tím,và các vết thương khác do va đập, chiếm 36 phần trăm;20% thương tích do da trầy xước,… Trong một báo cáo nghiên cứu khác, hơn một phần ba số chấn thương do tập luyện đấm bốc gây ra là do tập luyện bao cát hàng ngày, và 16,3% trong số đó là do không đánh được phía trước dẫn đến gãy xương, nứt xương và các vết thương khác do bao cát gây ra ”.

Ngoài quyền anh truyền thống, Muay Thái cũng là môn thể thao được nhiều người hiện đại lựa chọn.Trái ngược với quyền anh, vì Muay Thái sẽ bao gồm các kỹ thuật hạ bộ nên các vận động viên Muay Thái thường dễ bị chấn thương chi dưới hơn là chấn thương đầu, do đó, khi thực hiện các môn thể thao Muay Thái, họ sẽ chú ý hơn đến việc bảo vệ phần dưới của cơ thể như đùi và mắt cá chân.

Ảo tưởng an toàn của một chiếc mũ bảo hiểm chiến đấu?

Cấu tạo chung của mũ bảo hiểm chiến đấu gần giống nhau, hầu hết được làm từ cao su, da nhân tạo,và các miếng bông áp suất cao. Mũ bảo hiểm hầu như không được sử dụng trong thi đấu MMA chuyên nghiệp và chỉ được sử dụng khi thi đấu hoặc luyện tập nghiệp dư.  Nhiều người lầm tưởng rằng mũ bảo hiểm có thể bảo vệ mạnh mẽ cho võ sĩ và tránh mọi tổn thương do đòn đánh.Trên thực tế, chức năng chính của mũ bảo hiểm là chống trầy xước, vết cắt hoặc chấn thương do búa đập vào đầu, và nó không thể làm giảm tác động của cú đánh và chống chấn động một cách hiệu quả.

Nghiên cứu của AIBA (Hiệp hội Quyền anh Quốc tế) cho thấy các trọng tài có nhiều khả năng kết thúc trận đấu với chấn thương đầu khi các võ sĩ đội mũ bảo hiểm.Nghiên cứu kết luận rằng mũ bảo hiểm làm tăng đường kính và diện tích của đầu, dẫn đến tăng lực quay của đầu khi bị va đập vào đầu, và dễ gây ra phản ứng sốc não.Ngoài ra, chất làm đầy quanh mắt có thể hạn chế tầm nhìn của võ sĩ và cản trở phong độ của võ sĩ.Nghiên cứu cũng lưu ý rằng mũ bảo hiểm có thể mang lại cho chiến binh “cảm giác an toàn sai”, khiến họ thực hiện các động tác có độ rủi ro cao hơn so với khi không đội mũ bảo hiểm.

Mũ bảo hiểm mang lại cho các chiến binh một 'cảm giác an toàn sai lầm', khiến họ thực hiện các động tác nguy hiểm hơn so với khi không đội mũ bảo hiểm

Kể từ Thế vận hội Los Angeles năm 1984, các võ sĩ bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm, nhưng ở Thế vận hội Rio 2016,đã hủy bỏ luật các võ sĩ nam phải đội mũ bảo hiểm.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các nghiên cứu riêng lẻ đã chỉ ra rằng mũ bảo hiểm có thể làm giảm tác động của cú đánh ở một mức độ nhất định, nhưng vì rất khó liên kết mối tương quan trực tiếp của nó với tổn thương não.Do đó, nghiên cứu khoa học về mũ bảo hiểm vẫn chưa có kết quả.

Ngoài ra, có một số loại mũ bảo hiểm chuyên dụng khi luyện tập sẽ có thêm miếng đệm phía trước cằm hoặc mũi, để bảo vệ mặt không bị chấn thương khi luyện tập, phần nhô ra của mũ có thể chắn đòn đấm bốc của đối thủ và giúp người chơi có thể luyện tập hiệu quả hơn. Ngoài ra, mũ bảo hiểm full-face sẽ được trang bị một mặt nạ nhựa cứng trong suốt phía trước mặt để giảm áp lực tâm lý cho những người mới bắt đầu, hoặc cho những người bị chấn thương vùng mặt (mắt và mũi) khi luyện tập.  Tuy nhiên, không có loại mũ bảo hiểm nào ở trên có thể làm giảm thiệt hại do chấn động một cách hiệu quả.

Tựu chung lại, mối quan hệ giữa cái chết của võ sĩ Macau gần đây với chấn thương trong các trận đấu riêng và việc “không đội mũ bảo hiểm” có thể không liên quan mật thiết như mọi người vẫn nghĩ.Bởi vì chức năng chính của mũ bảo hiểm là chống trầy xước, vết cắt và bầm tím, nên ngay cả việc đội mũ bảo hiểm để thi đấu cũng không có tác dụng nhiều trong việc chống chấn động.

Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *